Eduardo Bonnín
Sáng lập viên
Phong Trào Cursillo
  Đặc san: 
  Bộ mới  :
  1. Mùa Thu 2020
  2. Giáng Sinh 2020
  3. Mùa Xuân 2021
  4. Tháng 7- 2021
  Những số cũ   :
      Tháng 5 - 2013

Phong Trào Cursillo Tổng Giáo Phận Boston – Ngành Việt Nam
______________________________________________________________

BẢN TIN THƯ THÁNG 5 NĂM 2012

1.  Hiệp thông trong cầu nguyện
Xin quý anh chị Cursillistas trong Cộng đồng Cursillo Vùng Đông Bắc tiếp tục hiệp thông và cầu nguyện cho:
1. Linh hồn Cụ Bà Maria Martha NGUYỄN THỊ PHÉP, là thân mẫu của cursillista Laurence Nguyễn Hùng Cường, và cursillista Nguyễn Ngọc Châu, Liên nhóm Phêrô-Phaolô Bridgeport, về nhà Cha vào ngày 26 tháng 3 năm 2012, tại Bridgeport, Connecticut, Hoa Kỳ, hưởng thọ 89 tuổi.
2. Linh hồn Cụ Ông Vicentê VŨ VIẾT TRINH, là thân phụ của anh cursillista Vũ Thanh Minh, Liên nhóm Bernadette, về Nhà Cha vào ngày 27 tháng 4 năm 2012 tại Việt Nam, hưởng thọ 90 tuổi.
1. Linh hồn Cụ Bà Maria CAO THỊ CHUYÊN, là thân mẫu của cursillista Đặng Xuân Bích, Liên nhóm Giuse, về nhà Cha vào ngày 28 tháng 4 năm 2012, tại Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ, hưởng thọ 89 tuổi.

2.  Đại Hội Mùa Xuân Cursillo Vùng I
Đại Hội Mùa Xuân Cursillo Vùng I (Region 1 Spring Encounter) đã được tổ chức vào các ngày 27 tới 29 tháng 4 năm 2012 tại Đại Chủng Viện Saint Thomas, thành phố Bloomfield, Tiểu bang Connecticut. Đã có 15 anh chị cursillistas thuộc cộng đồng Cursillo Việt Nam Vùng Đông Bắc tới tham dự. Từ Bridgeport có Sister Annê Theresa Nguyễn Thị Hồng, quý chị Nguyễn Uyên, Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Thị Minh, quý anh Lê Hùng Vỹ, Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Văn. Từ Springfield có anh Phạm Văn Quyền. Từ Boston có quý anh chị Đoàn Thanh Bình, Nguyễn Đức Cường, Nguyễn Văn Thiên, Nguyễn Tiến Hùng, Nguyễn Thành Long, Nguyễn Túy Phượng và Trần Ngọc Ánh, trong đó có 5 anh chị tham dự 3 ngày, và 10 anh chị tham gia ngày thứ bẩy. Cộng đồng Việt Nam cũng đóng góp tích cực trong sinh hoạt đại hội, với hát đáp ca trong Thánh Lễ Thứ Bẩy, bài đọc trong Thánh Lễ Chúa Nhật, hợp ca bài “Linh Hồn Tôi” trong nghi thức khai mạc Ultreya, trình diễn quốc phục dân tộc Việt và hợp ca bài “Trống Cơm” trong chương trình “fiesta” vào tối khuya thứ bẩy. Đại hội có gần 200 cursillistas thuộc Vùng 1 Hoa Kỳ tham dự, trong đó đông nhất là cộng đồng Tây Ban Nha, cộng đồng Bồ Đào Nha có chừng 40, cộng đồng tiếng Anh có 23 cursillistas và Việt Nam có 15. Vùng 1 Cursillo Hoa Kỳ có 9 giáo phận/ngành tham gia. Được biết Đại Hội Mùa Xuân 2013 Cursillo Vùng 1 sẽ là ngày 26-28 tháng 4 năm 2013 cũng ở Đại Chủng Viện Saint Thomas.

3.  Đại Hội  Cursillo Toàn Quốc Hoa Kỳ lần thứ 22
Đại Hội  Cursillo Toàn Quốc Hoa Kỳ lần thứ 22 sẽ được tổ chức vào các ngày 19 đến 22 tháng 7 năm 2012 tại Xavier University, thành phố Cincinnati, tiểu bang Ohio. Quý anh chị cursillistas muốn tham dự xin liên lạc với Ban Điều Hành Phong Trào để thành lập phái đoàn đại diện đi tham dự. Muốn biết thêm chi tiết xin vào trang nhà http://natl-cursillo.org

4.  Hội thảo và Lễ kính Thánh Phaolô bổn mạng Phong Trào
Trường Lãnh Đạo sẽ tổ chức buổi hội thảo về Hội Nhóm và Ultreya nhân dịp lễ kính Thánh Phaolô, quan thầy của Phong Trào, vào ngày 30/6/2012 tại Trung tâm Mục Vụ, Tòa Tổng Giám Mục Boston. Xin quý anh Liên Nhóm Trưởng thông báo đến các cursillistas trong liên nhóm liên hệ trong Hội Ultreya tháng 5/2012 (thư mời nơi phần sau) để quý anh chị cursillistas kịp chuẩn bị thời gian tham dự.

5. ULTREYA VÀ SỰ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI CON NGƯỜI
    (Trích tài liệu của Văn Phòng Điều hành Trung Ương)
Chúng ta biết từ ngữ Ultreya có nghĩa là “tiến bước” hay “đi tới”. Đó là tiếng hô kích động mọi người hăng hái trong chuyến hành hương của giới trẻ Tây Ban Nha tiến đến Đền Thờ Thánh Giacôbê thành Compostela. Chúng tôi không muốn nhấn mạnh định nghĩa của Ultreya nhưng đúng hơn muốn làm sáng tỏ “đặc tính sống động” của nó.
Trong nhiều trường hợp vài Cursillistas hỏi chúng tôi nên chia sẻ vào thời điểm nào trong Hội Ultreya. Nhiều lúc chúng tôi cũng hoang mang về câu hỏi này, nhưng sau khi suy nghĩ xa hơn chúng tôi mới nhận ra rằng điều họ ám chỉ ở đây là những sinh hoạt sau Ultreya -- như giải khát: uống cà-phê, ăn bánh ngọt, mạn đàm xã giao, v.v.
Hội Ultreya, nói chung, là sự chia sẻ đời sống Kitô giáo. Từ điển ghi chia sẻ là sự hài hòa tốt đẹp giữa những người chia sẻ với nhau; là sống chung với nhau hoặc với kẻ khác trong sự hài hòa. Từ ngữ “hài hòa” thường áp dụng trong âm nhạc như nghệ thuật hòa âm để có được hợp âm. Điều này không có nghĩa là Hội Ultreya được đánh giá dựa theo âm nhạc hay các bài hát được chia sẻ. Hoàn toàn không phải thế! Thật ra, âm nhạc và các bài hát có làm sống động bầu khí của môi trường đó. Khi đọc đến đoạn cuối bài viết này, các bạn sẽ thấy phần này ăn khớp với phần còn lại như thế nào.
Điều gì được chia sẻ trong Hội Ultreya?
Nếu Kitô giáo không được sống thì không thể được chia sẻ và nếu không chia sẻ được thì ta không thể sống Kitô giáo được. Chúng ta chia sẻ những gì chúng ta sống và sống những gì chúng ta chia sẻ. Đó là chia sẻ “trong sự hài hòa” đời sống Kitô hữu của ta với nhau, kết hợp với nhau trong thái độ “Là Kitô Hữu Đích Thực”. Chúng ta chia sẻ gì và như thế nào? Qua chứng từ về Chúa Kitô hiện diện rõ rệt trong thế giới nhỏ bé của ta “môi trường hàng ngày” sống do Chúa Kitô, với Chúa Kitô và trong Chúa Kitô.
Thái độ “Là Kitô Hữu Đích Thực” có ý nghĩa gì?
Do bản năng con người phàm tục, chúng ta có khuynh hướng “làm việc này điều kia”, nhưng việc Chúa Kitô nhập thể vào đời sống và các hành động của ta, dẫn dắt ta đến cuộc sống Kitô hữu. Sự hiện diện linh động của Chúa Kitô trong đời sống chúng ta bảo đảm hướng đi đến với Cha chúng ta. Cho nên, khi kiểm thảo lương tâm, chúng ta hãy suy niệm về cách thức ta phản ứng trong những hoàn cảnh, tình huống và kinh nghiệm khác nhau có thể mâu thuẫn với cách chúng ta sống trong Chúa Kitô.
Ultreya là buổi tập họp tất cả các Nhóm Nhỏ hay đó là Buổi Hội Nhóm của các Nhóm Thân Hữu. Các Nhóm và những thành viên tham gia trong buổi Hội Nhóm này với những lý do tương tự như họ tham gia trong các Hội Nhóm Thân Hữu: đó là để chia sẻ những gì mỗi người và mỗi Nhóm đang thực hành trong cuộc sống. Những cá nhân hay nhóm này không đến đó để có thêm kiến thức hay để nhận những lời chỉ dẫn. Nếu mục đích của Hội Ultreya phải có tính cách giáo dục hoặc đoàn thể, thì buổi Hội Nhóm này sẽ không còn “phổ quát”, một đặc tính rõ ràng tiêu biểu và xác định đặc điểm của Hội Ultreya.
Khi xảy ra sự thể này, và cho dù có những mục tiêu và mục đích thật cao quý, trọng tâm của Hội Ultreya vẫn chuyển hướng xa rời tiến trình hoán cải một cách thoạt đầu khó có thể nhìn thấy, ngay cả những người trung tín cũng không để ý, cho đến khi toàn bộ trọng tâm đã thay đổi từ tình trạng LÀ và TRỞ NÊN Kitô hữu đích thực chuyển qua tình trạng LÀM những công việc đạo đức mà thôi. Nhằm ngăn cản sự chuyển hướng này xảy ra, ta phải giữ cho Hội Ultreya luôn trung thành với nhiệm vụ của nó. Toàn thể Phong Trào Cursillo tin tưởng vào Hội Ultreya luôn trung thành như thế. Một khi Hội Ultreya không còn là khí cụ của hoán cải và biến thành nơi gặp gỡ của những người tin rằng họ thông suốt hơn và họ giỏi hơn những người khác – Ultreya không tránh khỏi “mất khách” và rốt cuộc trở thành một chỗ tụ họp của những “người thánh thiện nhứt”, “những người vô tư nhứt” và những người vừa mới tham dự Khóa Cursillo “gần đây nhứt”.
* Hãy tưởng tượng những câu hỏi nào chúng ta có thể đặt ra cho chúng ta nếu chúng ta để Chúa Kitô hiện rõ rệt trong chúng ta -- tại nơi làm việc, “với người xếp/boss” của ta, với các đồng nghiệp, nhân viên, v.v.. Chúng ta có tạo cho kẻ khác có lòng ước muốn tìm hiểu Chúa Kitô phản ánh trong hành động và chứng từ trong cuộc sống của chúng ta không?
* Cũng vậy, với đời sống cá nhân trong tư cách là con cái, anh chị em trong gia đình, hay bạn hữu, hàng xóm láng giềng, v.v.. Ta đọc loại sách báo nào? Đó có phải là những thứ mà người Kitô hữu nên đọc không? Ta nghe chương trình phát thanh và xem chương trình truyền hình nào? Đó có phải là những thứ Kitô hữu nên nghe và xem không? Ta đóng góp bằng cách nào để rọi sáng tất cả những thứ này khi nó xâm nhập gia đình ta qua phương tiện truyền thông gây tổn hại và làm hư xã hội ta?
Như đã đề cập ở trên, đây là một vài hoàn cảnh, tình huống và kinh nghiệm thông thường nhứt có thể mâu thuẫn với cách sống của chúng ta trong Chúa Kitô. Trong tất cả những thứ này chúng ta không tìm cách đánh giá ta đàng hoàng như thế nào, nhưng đúng hơn là để kiểm thảo xem ta có thật sự để Chúa Kitô nhập thể trong chúng ta chăng hầu chúng ta được thật sự trong sáng phản
ánh Chúa Kitô trong mọi môi trường của chúng ta.
Hãy phân tích tiến trình chúng ta sống Khóa Cursillo 3 Ngày. Tối thứ Năm, trong khi nghe bài giới thiệu của Khóa Trưởng chúng ta được yêu cầu mô tả 3 điều: mong ước, hiến dâng hoàn toàn và bác ái (Tình yêu thương). Khi mô tả 3 điều này, tất cả hành động “LÀM” trong suốt 3 ngày Khóa Học được cải đổi thành một kinh nghiệm sống chính sự Sùng Đạo, Học Đạo và Hành Đạo.
Mỗi ngày chúng ta bắt đầu bằng kinh sáng và dâng mình. Hàng ngày chúng ta chia sẻ một bài nguyện gẫm, Thánh Lễ, thức ăn, các bài Rollos và chia sẻ trong Decurias (Hội Nhóm), ca hát, nghỉ ngơi, viết bản tóm lược và vẽ tranh về các bài Rollos trong ngày (đó là Ultreya). Những lần viếng Thánh Thể (từng cá nhân hay Decuria), kinh tối, lần hạt và kiểm thảo lương tâm đều giúp ta suy niệm về những gì xảy ra trong mỗi ngày. Chính sự tiếp xúc cá nhân với nhau cải đổi thái độ “LÀM” ấy thành thái độ sống và chia sẻ. Rồi chúng ta kết thúc Khóa Học bằng một nghi thức bế mạc (clausura), đó là Đại Ultreya hay “cuộc hội ngộ” và chia sẻ với cộng đồng Cursillo của chúng ta ở ngoài vào.
Bây giờ hãy phân tách và so sánh cuộc sống hằng ngày của chúng ta với Khóa Cursillo 3 Ngày. Có gì khác biệt chăng? Trong thực tế, có một sự khác biệt giữa môi trường của Khóa Học và môi trường của giai đoạn Hậu Cursillo. Trong Khóa 3 Ngày, chúng ta được đóng kín trong một mảnh đất nhỏ của thiên đàng, trong khi Hậu Cursillo của chúng ta bị những sự thế gian vây quanh; 2 môi trường rất khác nhau. Tuy nhiên, việc chúng ta sống và chia sẻ trong Hậu Cursillo không thể khác với sự chia sẻ trong Khóa 3 Ngày. Việc chia sẻ và sống không được thay đổi.
Nếu Khóa Cursillo 3 Ngày của chúng ta được đổi thành một Cursillo bất diệt (vĩnh viễn – suốt đời) thì chúng ta sẽ tiếp tục gắng sức đưa Chúa Kitô thực sự vào trong đời sống chúng ta. Là Kitô hữu và các hoạt động tông đồ đi đôi với nhau; “hành động” là hậu quả của “là gì”. Thánh Augustinô đã nói một cách giản dị như sau: “Hãy yêu mến Chúa đi rồi làm bất cứ cái gì bạn thích”. Cũng giống như Thánh Phaolô trên đường đi Damascus “chúng ta để cho Chúa vật ngã xuống và chúng ta hỏi Người, “Lạy Chúa, con làm gì bây giờ?” Giống như trong Khóa Cursillo, chúng ta làm:
* Do Chúa Kitô” -- đúng thế, ở sở làm, trong gia đình, trong cuộc sống xã hội, nơi hàng xóm láng giềng, và tại cộng đồng giáo xứ. Chúng ta phải ý thức rằng trong tất cả mọi sự chúng ta làm, đó là Chúa Kitô làm qua chúng ta và mọi việc đều tốt đẹp. Và có được như thế là do chính Chúa ra tay.
* Với Chúa Kitô -- bởi vì chính Người đã nói “không có Chúa chúng ta không làm được gì cả.” và Người không làm chúng ta thất vọng. – “Thầy sẽ ở với các con luôn mãi, cho đến tận thế”. Với Chúa chúng ta có thể vượt qua mọi sự và sẽ trở nên trong sáng phản ánh Chúa trong chúng ta.
* Trong Chúa Kitô -- Thánh Phaolô cũng đã nói, “ Tôi sống song không phải là tôi sống, nhưng chính Chúa Kitô sống trong tôi.” Sống trong ơn sủng của Chúa với sự dâng hiến hoàn toàn và sự rộng lượng của tình yêu (sống Khóa Cursillo 3 Ngày của chúng ta trong giai đoạn Hậu Cursillo). Đó chính là Chúa sống trong ta và ta làm cho Chúa phản ánh rõ rệt trong mọi hành động của chúng ta.
Đây là công tác tông đồ. Đây là tất cả cuộc sống của chúng ta. Đây là cách chúng ta đưa Chúa Kitô vào trong thế giới nhỏ bé của chúng ta (các môi trường), với tất cả sự bất tiện, thất vọng, thất bại, v.v..., nhưng cũng với tất cả tình thương, sự hân hoan, tự do, xác tín, phó dâng, v.v... mà chúng ta phản ánh trong sự hiện hữu của chúng ta. Đó là sống trong ơn sủng (Chúa Kitô hiện diện trong ta) để chương trình của Chúa có thể trở thành hiện thực và thực thi Phúc Âm ngay trong sự hiện hữu của chính chúng ta.
Đây là điều chúng ta chia sẻ trong Ultreya. Hội Ultreya là chia sẻ và truyền đạt đức tin chung của chúng ta. Đây là đời sống của Kitô hữu hài hòa với cuộc sống ân sủng, làm sinh động cả cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đó là sống cùng một bầu khí mà ta đã được sống trong Khóa Cursillo 3 Ngày, không hơn không kém.
Cũng thế, trong những tình huống của đời sống và thế giới nhỏ bé của chúng ta, Hội Ultreya là dịp cho chúng ta gặp gỡ nhau một thời gian ngắn bởi vì chúng ta quá bận rộn trong cuộc sống. Chúng ta cần chuẩn bị chu đáo để chia sẻ đúng cách tại Ultreya. Thời gian chuẩn bị tối thiểu nhưng thật cần thiết. Chúng ta đừng quên tầm mức quan trọng dành cho chính “con người”. Là thành phần lãnh đạo PT Cursillo chúng ta phải hành động và phục vụ hăng say cùng một tinh thần được thể hiện trong Khóa Học. Cho dù có phải hy sinh tính mạng để “con người” tham gia thực sự trong cộng đồng Kitô hữu, hiểu rõ, cảm nghiệm và trở nên một thành phần đích thực của Nhiệm Thể Chúa Kitô (Các Thánh Thông Công). Giống như trong ngày Thứ Năm của Khóa 3 Ngày, chúng ta không quen biết nhau trước, nhưng đến Chúa N hật hình như chúng ta cảm thấy đã biết nhau từ lâu rồi. Và không những thế, chúng ta lại còn không muốn chia tay nhau nữa!
Thành phần Lãnh Đạo Cursillo đối với Ultreya như thế nào thì Nhóm Trợ Tá đối với Khóa Học cũng như vậy!
Trong Ultreya các thành phần lãnh đạo phải quan tâm đến các tân Cursillistas với tấm lòng rộng mở trong tình bác ái; làm cho họ cảm thấy không lạc lõng; hăng say tiếp xúc cá nhân với họ (liên đới giữa con người với con người) hầu giúp họ xây dựng được tình bạn chân thật. Không phải vì họ đã đi dự Khóa Cursillo rồi mà ta chấm dứt tiến trình kết nghĩa với họ. Tiến trình này khởi sự trong giai đoạn Tiền Cursillo và mục đích tối hậu của Khóa Cursillo 3 Ngày là không coi cá nhân như mục tiêu, nhưng phải xem như điểm khởi sự việc sống trong một cộng đồng Kitô hữu (Ý Hướng PT Cursillo). Mục đích là trở thành bạn hữu chân thật, cùng nhau thăng tiến trong tình bạn, và cùng lúc ấy “làm dậy men” các môi trường của chúng ta. Chúng ta nên khích lệ các tân Cursillistas bằng cách hội nhóm tạm thời với họ trong Ultreya và giúp họ ý thức tầm mức quan trọng của việc tìm kiếm các Cursillistas khác để hình thành Nhóm Thân Hữu cho riêng họ -- một Hội Nhóm dựa trên Tình Bạn và có tính cách thường xuyên (ổn định). Chúng ta không áp đặt điều gì cho họ và để họ hình thành Hội Nhóm một cách thong thả và tự nhiên.
Sau Ultreya, sự chia sẻ có thể tiếp tục với cà-phê, bánh ngọt, v.v...
Ultreya... Hãy tiến bước!!!!!!!

PHONG TRÀO CURSILLO TỔNG GIÁO PHẬN BOSTON - NGÀNH VIỆT NAM
bdhcursilloboston@gmail.com
http://www.vietcursilloboston.org

THƯ MỜI

Kính gởi:     Quý Anh Chị Cursillistas
Cộng Đồng Cursillo Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ

Kính thưa quý Anh Chị,

Nhân dịp Lễ Thánh Phaolô, Phong Trào Cursillo TGP Boston – Ngành Việt Nam sẽ tổ chức Đại Lễ Mừng Kính Thánh Bổn Mạng Phong Trào, đồng thời tiến hành chương trình hội thảo giúp người cursillistas chúng ta sống ngày thứ tư một cách trọn vẹn về cả ba phương diện sùng đạo, học đạo và hành đạo, chúng ta sẽ tập trung vào hai phương pháp quan trọng của phong trào, đó là “Sinh Hoạt Nhóm Thân Hữu” và “Hội Ultreya.”

Ngày Lễ Kính Thánh Phaolô và hội thảo sẽ là ngày Thứ Bẩy, 30/6/2012, tại Trung Tâm Mục Vụ, Tòa Tổng Giám Mục Boston, 66 Brooks Drive, Braintree, MA 02184, theo chương trình dự trù như sau:

9:00 - 9:30       Chào đón, gặp gỡ, ăn sáng
9:30 - 10:30     Rollos của Linh Hướng

  1. Lời Chào mừng, tổng quát về PT tại TGP Boston - MaryAnn MacLaughlin, linh hướng Cursillo TGP Boston
  2. Chia sẻ của quý cha linh hướng
  3. Cursillistas thăng tiến đời sống tâm linh - Cha Nguyễn Tuấn Linh

10:30 - 12:00   Đề tài thảo luận 1 “Nhóm Thân Hữu”
12:00 - 1:00     Thánh Lễ Mừng Kính Thánh Bổn Mạng Phaolô – Các cha linh hướng đồng tế
1:00 – 2:00      Ăn Trưa
2:00 - 3:30       Đề tài thảo luận 2 “Ultreya”
3:30 - 3:40       Giải Lao
3:40 – 5:00      Ultreya

Trân trọng kính mời quý Anh Chị dành thời gian tham dự và chia sẻ với cộng đồng Cursillo trong suốt ngày hội thảo. Để thực hiện bữa ăn sáng và trưa, đề nghị quý Anh Chị đóng góp $15 một người. Xin quý anh chị ghi danh tham dự nơi quý anh Liên Nhóm Trưởng.

Nguyện xin ơn thánh Chúa hằng ở cùng quý Anh Chị luôn mãi.

Lạy Mẹ Maria, xin bầu cử để mọi ý định và việc làm của chúng con đều quy hướng về việc ngợi khen Thiên Chúa cao cả. Lạy Thánh Phaolô Quan Thầy Phong Trào Cursillo, cầu cho chúng con.

Trân trọng.
Đại diện Ban Điều Hành PT Cursillo TGP Boston – Ngành Việt Nam

 

Phêrô Trần Ngọc Ánh, Trưởng BĐH                            LM Giuse Nguyễn Chính, Linh Hướng